Cách làm dầu gấc tại nhà vừa đơn giản vừa tiết kiệm

Cách làm dầu gấc! Quả gấc là quả được sử dụng rất phổ biến trong chế biến thực phẩm, làm thuốc và là nguyên liệu làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Đặc biệt, màng đỏ của quả gấc có thể dùng chiết xuất ra dầu gấc rất bổ dưỡng, bổ sung vitamin A và vitamin E cho cơ thể bé trong giai đoạn ăn dặm. Mẹ hãy thêm dầu gấc khi chế biến món ăn cho con, giúp bé ăn ngon miệng hơn cũng như cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu phát triển.

cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản tại nhà
Cách làm dầu gấc

Mục Lục 

  •  Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm
  •  Cách nấu cháo gấc thơm ngon cho bé

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm dầu gấc cho bé tại nhà gồm:

  • 1 quả dấc. Khi mua gấc mẹ lưu ý nên chọn những quả gấc già tròn mọng, chín đỏ.
  • 300ml dầu ăn. Mẹ có thể sử dụng dầu thực vật, đậu hành, hoặc dầu oliu.

Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm như sau:

– Bước 1:

Trước tiên, mẹ phải vệ sinh thật sạch sẽ trái gấc. Mẹ lấy trái gấc đem rửa thật sạch sẽ, sau đó đem ngâm nguyên quả với nước muối loãng từ 15 – 20 phút. Sau đó, mẹ lấy quả gấc rửa sạch lại thật sạch một lần nữa và để ráo nước.

– Bước 2:

Các mẹ bổ đôi quả gấc, sau đó lấy thìa múc toàn bộ hạt gấc và nạo phần thịt vàng của gấc ra khay. Vì gấc không chỉ tốt ở phần hạt mà thịt gấc giàu DHA tốt cho các bé, nên các mẹ phải tận dụng hết cả phần hạt và phần thịt của gấc.

– Bước 3:

Sau khi đã lấy hết phần thịt gấc và hạt, các mẹ đem ra ngoài trời nắng phơi khoảng 3 tiếng cho thịt gấc khô se lại, hoặc các mẹ có thể cho thịt gấc vào tủ lạnh để chừng 4 tiếng để thịt gấc cứng lại. Sau đó, mẹ bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc, việc này thực hiện một cách dễ dàng.

– Bước 4:

Tiếp theo mẹ lấy dao tách các màng đỏ ra khỏi hạt gấc rồi đem phơi hoặc mang sấy cho khô. Sau đó, mẹ mang xay hoặc cắt cho nhỏ.

– Bước 5:

Mẹ cho vào nồi đồ chín khi ép nóng sẽ được dầu nguyên chất, các mẹ lưu ý với cách làm này, phải đun cách thủy cho đến khi nước bốc hơi hết nếu không thì dầu sẽ mất tác dụng và đổi màu. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng cách xao thịt gấc với dầu ăn đun ở nhiệt độ 60-700 đảo đều trong khoảng 30p rồi tắt lửa và đảo thêm 30 phút nữa.

– Bước 6:

Mẹ để nguội, bỏ bã và gạn lấy dầu. Mẹ sẽ thu được dầu gấc có màu đỏ cam và mùi vị thơm ngon cho bé. Các mẹ lưu ý sau khi làm xong, nên cất dầu gấc vào lọ để tủ lạnh dùng dần, mỗi lần lấy ra một ít và pha loãng theo tỷ lệ mình thích, như vậy có thể bảo quản dầu gấc được lâu hơn.

Cách nấu cháo gấc thơm ngon cho bé

Sau đây là cách nấu cháo gấc đậu xanh cực thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu ăn dặm. Cách nấu cháo gấc đơn giản này là giải pháp tốt nhất giúp các mẹ đem lại cho bé thức ăn bổ dưỡng, thơm ngon từ quả gấc. Các mẹ tham khảo để nấu cho bé yêu thưởng thức nhé.

Nguyên liệu gồm:

  • 50g gạo tẻ.
  • 20g đậu xanh bóc vỏ.
  • 5 – 7 hạt gấc nếp ngon.
  • 20g đậu xanh bóc vỏ.
  • Gia vị: đường, muối.

Cách nấu cháo gấc đậu xanh cho bé như sau:

– Bước 1:

Gạo và đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 4 đến 6h cho mềm để nấu nhanh nhừ.

– Bước 2:

Cho gạo, đậu vào chung và xay nhuyễn với 500ml nước. Sau đó, mẹ đổ hỗn hợp vào nồi, đun sôi, nêm ít muối rồi hạ nhỏ lửa ninh trong 35 đến 40phút cho nhừ.

– Bước 3:

Hạt gấc tách lấy màng, cắt nhỏ. Sau đó, mẹ cho chút dầu ăn vào chảo cho nóng, bỏ màng gấc vào đun nhỏ lửa khoảng 5phút cho chín.

– Bước 4:

Bỏ dầu và màng gấc vào cháo đã nhừ quấy đều. Mẹ đun thêm 5 đến 7phút nữa là cháo chính. Sau đó, mẹ múc cháo ra tô, đợi cháo nguội bớt thì cho bé yêu thưởng thức nhé.

Cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản tại nhà
Cách làm dầu gấc

Bài viết chia sẻ các mẹ Cách làm dầu gấc cũng như bí quyết nấu cháo đậu xanh với gấc cực thơm ngon. Với cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà này, các mẹ đã có được một lọ dầu gấc nguyên chất tốt cho sức khỏe của bé cũng như các mẹ sẽ yên tâm hơn về độ an toàn chất lượng để cho cả gia đình sử dụng và hơn nữa lại tiết kiệm nhiều chi phí. Khi chế biến món ăn cho bé yêu ăn dặm, mẹ hãy thêm dầu gấc vào để cung cấp dinh dưỡng từ gấc cho bé cũng như kích thích giúp bé ăn ngon miệng hơn, giúp bé thông minh, có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện sau này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *