Những cách dạy con ngoan mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Những cách dạy con ngoan mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Những cách dạy con ngoan mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ
Những cách dạy con ngoan mà các bậc phụ huynh nên ghi nhớ

Cách dạy con ngoan từ bé đầu tiên là hãy để chúng ngủ riêng

Những đứa trẻ được dạy để ngủ riêng giường, thậm chí ở một phòng riêng không có bố mẹ. Nếu một đứa trẻ thức dậy và khóc giữa đêm, các bà mẹ không nên ngay lập tức chạy đến bên con. Họ thường đợi một vài phút để quyết định xem sự xuất hiện của mình có thực sự cần thiết với con hay không. Sau một thời gian, đứa bé trẻ quen dần với việc ngủ một mình.

Cho phép trẻ tự do hành động

Nên để con tự do (trong khuôn khổ) hết mức có thể. Họ rất hiếm khi cùng chơi với trẻ trên sân chơi và không bao giờ can thiệp vào các cuộc “tranh chấp” của bọn trẻ, để con tự xử lý các tình huống của bản thân. Họ đặt ra một chuẩn mực để giúp con phân biệt những trò đùa vô tội và những hành vi thực sự xấu. Hãy xử phạt nếu con phạm phải các hành vi xấu.

Ông bà không phải là người trông trẻ

Ông bà chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ nuôi dạy trẻ. Cần có những buổi đoàn tụ gia đình diễn ra vào cuối tuần hoặc các dịp lễ nhưng nên không dành toàn bộ thời gian để chạy theo lũ trẻ. Hãy thong thả uống một tách cà phê hoặc trà và quan sát các cháu chơi đùa tự do.

Cách dạy con ngoan của người Nhật

Người Nhật cho rằng, việc gia đình cùng nhau ăn ít nhất một bữa trong ngày rất quan trọng. Trẻ em và người lớn cùng ăn một loại đồ ăn và không có sự chuẩn bị đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ. Các phụ huynh Nhật không ép con ăn những thứ chúng không thích, nhưng họ khuyến khích chúng nếm thử nhiều loại đồ ăn rồi mới quyết định.

Kinh nghiệm dạy con của người Pháp

Trẻ em Pháp được dạy rằng, các hành vi tốt được đánh giá cao. Chúng được dạy chào đón khách, hàng xóm đến nhà, giữ bình tĩnh khi xếp hàng và nhường chỗ cho người lớn tuổi trên xe bus. Từ khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh Pháp dạy con cách nói “cảm ơn”, “chúc ngủ ngon”, “bạn được chào đón” và “tạm biệt”…

Cho con một tuổi thơ để khám phá

Đừng nên ép con học đọc, viết khi chưa đến 5 tuổi. Tuổi thơ là thời điểm tuyệt vời để trẻ học cách mơ ước, khám phá thế giới, học cách cư xử lịch sự và chịu trách nhiệm. Khi trẻ lên 6, chúng sẽ được hướng dẫn cách tập đọc và đếm số…

Hãy để trẻ khám phá nhiều điều ngoài cuộc sống
Hãy để trẻ khám phá nhiều điều ngoài cuộc sống

Chủ nhật là ngày của gia đình

Cuối tuần là thời gian tuyệt vời cho các buổi dã ngoại, vui chơi công viên hay đạp xe cùng gia đình… Các bậc phụ huynh nên đặc biệt coi trọng thời gian cuối tuần cùng nhau và thường chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.

Dạy con ngoan có khó lắm không – hãy chú trọng những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt

Khi đi mua sắm cùng cha mẹ, trẻ em Pháp thường khá hòa nhã và ít khi gây ồn ào, nài nỉ cha mẹ mua cho chúng những món đồ chơi sặc sỡ… Khi trẻ lên 7, phụ huynh Pháp bắt đầu cho trẻ một số tiền nhất định và cho phép chúng sử dụng số tiền đó theo ý thích, nhưng tuân theo khuôn khổ nhất định. Số tiền trẻ nhận được mỗi tháng có thể tương đương với số tuổi của trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *